Đừng quá cầu toàn khi học IELTS !

03-07-2021

1. Áp lực trước những kỳ vọng thiếu thực tế!

Người theo “chủ nghĩa” hoàn hảo thường có mục tiêu, kỳ vọng khắt khe chưa phù hợp với năng lực hiện tại. Những bạn học IELTS quá cầu toàn thường đưa ra các mục tiêu xa vời, khó đạt được.

Ví dụ: phải đạt 7.0 cho cả 4 kĩ năng trong 3 tháng.

 

 

Họ luôn yêu cầu bản thân thực hiện, hoàn thành mọi thứ một cách tốt nhất, trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ gây tình trạng căng thẳng, kiệt sức trong học tập.

 

2. Áp đặt quy chuẩn cá nhân lên người khác

Một số bạn sẽ lập ra các “study group” để ôn thi IELTS cùng nhau. Tuy nhiên trong nhóm bạn nào cầu toàn quá sẽ gây áp lực cho các thành viên khác. Ví dụ: mỗi ngày phải học được 30-40 từ mới. Việc áp đặt mọi người theo 1 quy chuẩn đã đề ra và đánh giá người khác dựa trên thước đo này, sẽ làm đối phương cảm thấy cực kỳ ngột ngạt và áp lực.

 

 

Mỗi người có tốc độ học riêng, hãy tôn trọng khác biệt của nhau. Bện cạnh đó, chọn partner có cùng năng lực và định hướng sẽ giúp các bạn hòa hợp trong việc học hơn đó!

 

3. Không nhìn thấy “the Big Picture”

Người cầu toàn quá tập trung đến tiểu tiết mà bỏ lỡ tổng hòa toàn bộ kế hoạch. Mục tiêu cuối cùng của việc học IELTS là bạn sẽ sử dụng tiếng Anh trong công việc/học tập sau này. Đấy là “Big Picture” của chúng ta đó!

 

 

Đừng vì thấy hiện tại mình chưa đạt được điểm số mong muốn mà lãng quên mục tiêu sau cùng các bạn nhé! Điểm số chỉ  là công cụ giúp các bạn nhận biết bản thân mình còn phần nào đang thiếu sót. Từ đó trau dồi, cải thiện để đạt được mục tiêu kế hoạch đã đặt ra.

 

4. Thái độ tiêu cực

Theo nghiên cứu từ tạp chí Social Behavior and Personality, thói quen chần chừ chủ yếu đến từ việc dự đoán kết quả không như mong muốn của người cầu toàn. Vì thế, thay vì hành động, họ luôn trì hoãn những công việc, mục tiêu đã định sẵn.

 

 

Hãy học cách kiểm soát và cân bằng những kì vọng của bạn thân để có kết quả như ý bạn nhé! Sự cầu toàn sẽ giúp chúng ta có nhiều động lực để dồn hết tâm huyết ôn luyện. Tuy nhiên, đừng quá áp lực vì điều đó sẽ khiến các bạn trở nên tiêu cực, việc ôn thi từ đó trì trệ và không đạt được kết quả. Cố gắng hết mình nhưng hãy nhớ luôn vui vẻ và lạc quan vì chỉ khi bạn ở trong trạng thái tích cực nhất, bạn mới có thể gạt hái những thành quả tốt nhất!